Nếu bạn đã từng thắc mắc “Gia đình sử dụng nhiều vào ban đêm thì có nên lắp NLMT hay không?” , thì một điều bạn nên biết là có rất nhiều người cũng có suy nghĩ giống bạn. Nếu bạn chọn lắp đặt một công trình điện PV để cung cấp điện cho nhu cầu gia đình, điều quan trọng là bạn phải hiểu nguyên lý hoạt động, cách thức hoạt động để tạo ra điện của hệ thống năng lượng mặt trời. Và bài viết dưới đây của Lesmart sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời cho riêng mình.

Nguyên lý hoạt động của điện năng lượng mặt trời

Các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ được gắn trên mái nhà hoặc những vị trí có thể nhận được nhiều ánh sáng mặt trời nhất trong ngày. Những tấm pin này sẽ có nhiệm vụ hấp thụ các photon trong ánh sáng mặt trời và tạo ra dòng điện một chiều.

Dòng điện một chiều này sẽ đi qua biến tần để chuyển đổi từ dòng điện một chiều sang dòng điện xoay chiều và dòng điện xoay chiều này sẽ có công suất và tần số giống như dòng điện nối lưới.

Hệ thống này sau đó sẽ sử dụng năng lượng mặt trời để sạc đầy pin/ắc quy lưu trữ. Từ đó, điện năng sẽ được cung cấp cho các phụ tải tiêu dùng. Hệ thống sẽ tự động ưu tiên sử dụng nguồn điện từ ắc quy/ắc quy lưu trữ chỉ khi hệ thống ắc quy/ắc quy không cung cấp đủ cho phụ tải thì sẽ chuyển sang sử dụng nguồn điện lưới.

Gia đình sử dụng nhiều vào ban đêm thì có nên lắp NLMT hay không?

Các tấm pin mặt trời cần ánh sáng từ mặt trời để tạo ra điện cho ngôi nhà của bạn, vì vậy chúng chắc chắn không thể hoạt động vào ban đêm – vì vậy câu trả lời ngắn gọn của tôi cho câu hỏi này là KHÔNG. Sự nhầm lẫn liên quan đến hoạt động ban đêm của các hệ thống PV chủ yếu là do khái niệm về dung lượng lưu trữ, cho phép người dùng duy trì nguồn năng lượng mặt trời vào ban đêm.

Mục tiêu chính của hệ thống năng lượng mặt trời là hấp thụ ánh sáng mặt trời, còn được gọi là năng lượng quang điện (PV) và chuyển đổi nó thành năng lượng điện một chiều (DC). Nguồn điện một chiều sẽ được chuyển đến các bộ biến tần để biến đổi thành dòng điện xoay chiều (AC), dòng điện xoay chiều là dòng điện mà hầu hết các thiết bị điện tử ngày nay sử dụng để hoạt động. Tại thời điểm đó, các mảng năng lượng mặt trời của bạn có thể cung cấp năng lượng cho ngôi nhà của bạn. Nếu lượng điện vượt quá nhu cầu của bạn, phần dư thừa sẽ được lưu trữ trong lưới điện (hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới) hoặc bộ tích lũy (hệ thống năng lượng mặt trời độc lập).

Cơ chế bù trừ của hệ thống điện năng lượng mặt trời

Một trong những lý do lớn nhất mà hầu hết người dùng muốn xây dựng một dự án năng lượng mặt trời là cơ chế bù điện. Nói một cách đơn giản, cơ chế bù điện là khi hệ thống điện PV của bạn sản xuất nhiều hơn nhu cầu của bạn, lượng điện dư thừa sẽ được đưa lên lưới và công ty điện lực. Hiểu theo cách khác là các dự án năng lượng mặt trời có thể mang lại thu nhập cho bạn.

Cơ chế bù trừ chức năng chỉ áp dụng cho hệ thống điện mặt trời hòa lưới, tức là hòa vào lưới điện quốc gia. Việc đấu nối này giúp bạn luôn đảm bảo lượng điện sử dụng quanh năm suốt tháng, vào những ngày điện kém khiến lượng nắng thiếu bạn có thể nhận điện từ lưới điện để sử dụng hoặc những ngày đó khi trời nắng. Sản phẩm thừa có thể đưa trở lại lưới để trừ, đây là một phương pháp khá khoa học và tiện lợi.

Nhược điểm duy nhất của hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới là sự phụ thuộc vào công ty điện lực. Có những ngày họ thông báo cấp điện liên tục để bảo trì, sửa chữa thiết bị, thì bạn cũng bị cắt điện, hoặc vị trí của bạn ở vùng sâu, vùng xa (rừng, rừng…) chắc chắn sẽ không thể buộc lưới điện.

Giải pháp sử dụng điện năng lượng mặt trời vào ban đêm

Lưu trữ pin năng lượng mặt trời

Hầu hết các hệ thống năng lượng mặt trời được thiết kế có chủ ý để tạo ra nhiều điện hơn nhu cầu sử dụng trong ngày của gia đình bạn. Và lượng điện năng dư thừa sẽ được tích trữ trong ắc quy lưu trữ năng lượng mặt trời, và ắc quy lưu trữ được coi là hệ thống tích trữ năng lượng mặt trời.

Vào ban đêm, khi các bảng không hoạt động và đi vào trạng thái ngủ đông. Sau đó, bạn có thể sử dụng năng lượng lưu trữ được cung cấp từ cơ sở của hệ thống để cấp nguồn cho ngôi nhà của bạn. Đối với một số ngôi nhà, mô hình này có thể hoạt động độc lập mà không phụ thuộc vào điện lưới quốc gia.

Sử dụng lưới để lưu trữ

Nếu hệ thống năng lượng mặt trời của bạn không có pin để lưu trữ điện, bạn vẫn có thể sử dụng năng lượng mặt trời dư thừa của mình vào ban đêm. Thay vì sử dụng chốt lưu trữ để lưu trữ lượng điện dư thừa, giờ đây bạn có thể bán lượng điện dư thừa của mình cho lưới điện quốc gia.

Và vào ban đêm, khi các trung tâm pin không còn hoạt động hiệu quả, bạn sử dụng điện lưới và trả chi phí đó bằng tài khoản tiền mà bạn bán điện cho lưới điện quốc gia.

Sử dụng pin lưu trữ và lưới điện song song

Ưu điểm của mô hình này là bạn sẽ không cần phải trả quá nhiều chi phí để lưu trữ hệ thống dập ghim. Pin sẽ lưu trữ vào ban ngày để bạn sử dụng vào ban đêm cho đến khi pin của bạn hết điện, lúc này hệ thống sẽ chuyển sang sử dụng điện từ lưới điện. Hoặc bạn có thể sử dụng cả hai để tăng thời lượng pin lưu trữ.

 

Cách sử dụng năng lượng mặt trời vào ban đêm

Trong giờ cao điểm từ 10:00 đến 14:00, các tấm pin mặt trời đôi khi có thể tạo ra nhiều điện năng hơn mức bạn cần. Số dư này nếu không được sử dụng sẽ bị mất. Có hai cách để tránh lãng phí:

Lắp đặt hệ thống điện mặt trời có công suất thực sự phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình và điều chỉnh một số thói quen sinh hoạt như  nấu nướng, giặt đồ vào khung giờ mà điện mặt trời phát ra để tận dụng tối đa công suất.

Tích trữ lượng điện dư thừa trong bình ắc quy để sử dụng vào ban đêm hoặc khi mất điện. Đây là giải pháp được nhiều khách hàng quan tâm. Một số hạn chế trong việc đầu tư hũ bảo quản mà bạn cần lưu ý:

Hệ thống năng lượng mặt trời nào phù hợp với bạn?

Cách lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cho gia đình:

  • Nếu gia đình bạn là nhân viên văn phòng, công nhân viên chức, thời gian ở nhà không nhiều thì nên lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới có lưu trữ.
  • Nếu bạn đang có văn phòng, nhà trọ cho thuê hay đơn giản là có nhiều thành viên ở nhà trong ngày; Nếu bạn có nhu cầu tiêu thụ điện năng cao liên tục 24/24 giờ thì hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới là dành cho bạn. Tận dụng triệt để nguồn điện năng lượng mặt trời tạo ra trong khi không phải trả thêm chi phí đầu tư tấm pin. Ngoài ra, nếu nhà sản xuất, cơ sở sản xuất của bạn sử dụng năng lượng mặt trời cho hoạt động của mình, bạn còn có thể nhận được chứng chỉ sản xuất xanh, góp phần lan tỏa thông điệp chung tay bảo vệ môi trường đến mọi người.

Lắp điện NLMT cho hộ gia đình thì có cần đăng ký với điện lực hay không

Các tấm pin NLMT có hoạt động vào những ngày nhiều mây không?

Câu trả lời ngắn gọn là các tấm pin mặt trời vẫn hoạt động sẽ tạo ra những ngày nhiều mây. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là chúng sẽ không hoạt động hiệu quả như vào những ngày nắng. Ước tính phạm vi trong những ngày nhiều mây sẽ phát khoảng 10-25% sản lượng điện bình thường. Do đó, vào những ngày nhiều mây, hệ thống điện mặt trời vẫn phát điện nhưng hiệu suất giảm đi đáng kể.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, vào những ngày nhiều mây, thời tiết mát mẻ hơn cũng giúp các tấm pin phát điện tốt hơn (điện áp nghịch đảo với nhiệt độ). Do đó, hệ thống cũng có thể được bù đắp cho bất kỳ tổn thất nào.

Lời kết

Các mảng năng lượng mặt trời sẽ không hoạt động ở công suất tối đa khi bị đám mây che phủ và điều quan trọng cần ghi nhớ là phải có một kế hoạch rõ ràng trước khi thiết lập một dự án năng lượng mặt trời để phù hợp với nhu cầu của bạn và xem xét các yếu tố tự nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *