Chiều 29/9, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp trang trọng tổ chức chào mừng 5 năm thành lập (29/9/2018 – 29/9/2023) với chủ đề “Kết nối – Đồng hành – Phát triển”.

CÔNG TY CỔ PHẦN VINASOL
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ đến dự và phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng 5 năm là chặng đường không dài, nhưng Ủy ban đã vượt qua được chặng đường quan trọng, hết sức khó khăn, để hôm nay cùng nhau nhìn lại quá trình phát triển của Ủy ban, cũng như 19 tập đoàn, tổng công ty đang góp phần thực hiện sứ mệnh hết sức quan trọng là kinh tế Nhà nước giữ vai trò chủ đạo của nền kinh tế.

Việc thành lập Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp làm cơ quan chuyên trách thực hiện chức năng đại diện chủ sở hữu doanh nghiệp Nhà nước và vốn Nhà nước tại doanh nghiệp là một chủ trương mới.

Đến nay đã được chứng minh là chủ trương hết sức đúng đắn và kịp thời của Đảng, Nhà nước, được chuẩn bị và cân nhắc hết sức kỹ.

Ủy ban vừa là cơ quan thuộc Chính phủ, vừa thực hiện quyền và trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu Nhà nước đối với 19 tập đoàn, tổng công ty Nhà nước, hiện đang nắm giữ nguồn lực lớn của nền kinh tế, chiếm trên 60% nguồn lực về vốn và tài sản của doanh nghiệp Nhà nước trong cả nước thực hiện hiệu quả chủ trương mới là tách bạch giữa chức năng quản lý Nhà nước của cơ quan Nhà nước và chức năng điều hành sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

“Đây là vấn đề cần được đánh giá, tổng kết để đề ra các giải pháp hiệu quả, khả thi, phù hợp với thực tiễn để giúp Ủy ban và các doanh nghiệp thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình trong thời gian tới”, Phó Thủ tướng nêu rõ và nhấn mạnh: Ủy ban có nhiệm vụ hết sức nặng nề trong việc tham gia giữ vững các cân đối lớn của nền kinh tế, góp phần thực hiện chủ trương, đường lối phát triển kinh tế do Đảng và Nhà nước đề ra.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu tại Lễ kỷ niệm.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá, tuy mới được thành lập trong khoảng thời gian 5 năm, nhưng bước đầu Ủy ban đã đạt được kết quả tích cực mà quan trọng nhất là bước đầu đã kiện toàn mô hình tổ chức; vốn chủ sở hữu và tài sản được bảo toàn, hiệu quả sản xuất, kinh doanh của nhiều tập đoàn, tổng công ty được duy trì, phát triển, bảo đảm việc làm, thu nhập cho người lao động.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, người lao động Ủy ban trong 5 năm vừa qua, trong đó có sự chung tay, chung sức, đồng lòng của lãnh đạo 19 tập đoàn, tổng công ty do Ủy ban làm đại diện chủ sở hữu.

Phó Thủ tướng đề nghị 19 tập đoàn, tổng công ty thông qua Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nghiên cứu, đề xuất để hoàn thiện mô hình quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cũng như tổ chức bộ máy, cơ chế vận hành,… để doanh nghiệp Nhà nước hoạt động hiệu quả hơn nữa trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

“Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp tiếp tục kiện toàn mô hình tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động, sử dụng kinh doanh hiệu quả vốn và tài sản Nhà nước; cùng đất nước đẩy mạnh chuyển đổi số, chuyển đổi xanh,…”, Phó Thủ tướng khẳng định.

“Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, các tập đoàn, tổng công ty cần có giải pháp chuyển hóa toàn bộ nguồn vốn, nguồn lực hiện có để tập trung đầu tư cho những lĩnh vực mũi nhọn, dẫn dắt những xu thế mới như kinh tế tuần hoàn, kinh tế carbon thấp, kinh tế xanh…”, Phó Thủ tướng gợi mở.
Đơn cử, trong chuyển đổi số đã có những doanh nghiệp hàng đầu, nhưng trong chuyển đổi xanh thì vừa qua mới có một vài tập đoàn như EVN, PVN… được lựa chọn để chuẩn bị lộ trình đầu tư các trung tâm năng lượng tái tạo, phát triển công nghiệp chế tạo thiết bị, phụ trợ và tiến tới làm chủ công nghệ trong lĩnh vực này.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tin tưởng, tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Ủy ban tiếp tục phát huy những kết quả đạt được; luôn đoàn kết, chung sức, đồng lòng, tháo gỡ khó khăn, vượt qua thách thức, đẩy mạnh đầu tư phát triển, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng trong năm 2023.

Theo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, so với năm 2018 (thời điểm các tập đoàn, tổng công ty chuyển về Ủy ban) thời điểm cuối năm 2022, tổng vốn chủ sở hữu hợp nhất của 19 tập đoàn, tổng công ty trực thuộc Ủy ban đã tăng từ 1 triệu 055 nghìn tỷ đồng lên 1 triệu 154 nghìn tỷ đồng; tổng tài sản hợp nhất tăng từ 2 triệu 360 nghìn tỷ đồng lên 2 triệu 491 nghìn tỷ đồng. Về cơ bản, các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh đạt được hàng năm có sự tăng trưởng.

Trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh và đầu tư phát triển, 19 tập đoàn, tổng công ty trực thuộc Ủy ban đã thể hiện rõ vị trí, vai trò nòng cốt bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô trong nhiều ngành, lĩnh vực kinh tế quan trọng của đất nước.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn 2018-2023, Ủy ban cũng đã tích cực chỉ đạo, đồng hành cùng các tập đoàn, tổng công ty thực hiện Kế hoạch đầu tư phát triển với tổng giá trị đầu tư ước đạt 769 nghìn 969 tỷ đồng.
Nhiều dự án lớn, quan trọng đã được triển khai thực hiện, góp phần không nhỏ vào xây dựng, phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ cho phát triển kinh tế – xã hội, tạo tiền đề và động lực quan trọng cho phát triển các ngành, lĩnh vực.

Tiêu biểu như các dự án trọng điểm trong lĩnh vực năng lượng: Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng; Nhà máy thủy điện tích năng Bác Ái, các công trình lưới điện 500 kV Vĩnh Tân, Sông Hậu – Đức Hòa, Long Phú – Ô Môn; hoàn thành đầu tư và vận hành với công suất cao Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 từ ngày 27/4/2023.

—–

Để chủ động hiệu quả nguồn điện sử dụng cũng như tiết kiệm tối đa chi phí điện sản xuất của doanh nghiệp va gia đình, hãy lắp đặt ngay cho mình hệ thống điện mặt trời. Việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời tự sản tự tiêu đang được Phủ Phủ khuyến khích và hỗ trợ với nhiều cơ chế thúc đẩy. Liên hệ Đ𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐌𝐚̣̆𝐭 𝐓𝐫𝐨̛̀𝐢 𝐋𝐄𝐒𝐌𝐀𝐑𝐓  ngay hôm nay để nhận được giải pháp năng lượng tối ưu cũng như nhận được các cơ chế, chính sách ưu đãi.

————-

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ KỶ NGUYÊN MỚI

Hotline: 091 227 8787
Website: www.lesmart.vn
Facebook: Lesmart
Email: Tienlq@lesmart.vn
Địa chỉ: 82 Phan Đình Phùng, Phường Đông Hương, Thành Phố Thanh Hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *