Danh mục
Công ty TNHH Công Nghệ Kỷ Nguyên Mới - LESMART

Hộ Gia Đình Nên Lắp Điện Mặt Trời Thế Nào Để Tối Ưu

Hồ Tâm Thứ Sáu, 03 tháng 12, 2021

Việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho hộ gia đình phụ thuộc vào việc công suất tiêu thụ điện của từng gia đình và đồng thời phải tính toán tỷ lệ điện hòa lưới để đưa ra được phương án tối ưu nhất.

Sau đây là những điểm cần lưu ý để có hệ thống điện năng lượng mặt trời hộ gia đình tối ưu nhất:

 

1. Giai đoạn lắp đặt

Nhiều hộ gia đình khá phân vân về việc nên lắp đặt điện năng lượng mặt trời vào mùa nào để có thể vừa hiệu quả vừa đảm bảo. Theo các chuyên gia thì việc lắp đặt điện năng lượng mặt trời có thể thực hiện bất cứ lúc nào.

Theo Ông Việt Dũng, kỹ thuật viên tại một công ty chuyên về năng lượng tái tạo ở Dak Lak, nói: "Thực tế với kỹ thuật hiện tại, việc xây dựng vào mùa nào không còn đáng lưu tâm. Thay vào đó, chất lượng công trình phụ thuộc vào nhà thầu, như linh kiện sử dụng, tay nghề lắp đặt của thợ, cũng như các tính toán về tối ưu hóa việc nhận bức xạ mặt trời".

 

2. Khu vực thích hợp

Theo các chuyên gia, khí hậu ở Việt Nam vô cùng thích hợp để lắp đặt điện năng lượng mặt trời, đặc biệt là miền Trung và miền Nam vô cùng thích hợp.

Số liệu trên website PVGIS thuộc Ủy ban châu u cho thấy Việt Nam có chỉ số bức xạ mặt trời trung bình đạt 3,5 kWh/m2/ngày, phù hợp lắp đặt điện mặt trời

Với chỉ số trên, tất cả các vị trí tại Việt Nam đều có thể lắp đặt điện năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, việc khí hậu chỉ để tham khảo và việc lắp đặt cần dựa vào tình hình thực tế và có chuyên gia đo đạc cụ thể tại địa phương.

 

3. Công suất lắp đặt

Hầu hết đối với các hộ gia đình thì công suất lắp đặt phù hợp chủ yếu à 3kwp, 5kwp, 10kwp là công suất phù hợp lắp đặt điện năng lượng mặt trời nếu không bán điện cho nhà nước.

Nếu chỉ dùng để thắp sáng và một số thiết bị không thường xuyên thì sử dụng hệ hòa lưới 3kwp

Với những gia đình dùng điện nhiều hơn từ khoảng hơn 2 triệu trở lên thì nên sử dụng hệ 5kwp-10kwp.

Với những gia đình sử dụng nhiều điện vào ban ngày thì có thể cân nhắc đến việc sử dụng hệ hòa lưới.

 

4. Vị trí lắp đặt

Thông thường vị trí tốt nhất và được lựa chọn nhiều nhất chính là mái nhà hoặc sân thượng, đây là những vị trí cao nhất, ít có vật cản và dễ dàng tiếp nhận ánh sáng mặt trời nhất.

Đối với các quốc gia ở Bắc bán cầu, nên nghiêng pin về hướng Nam, trong khi khu vực Nam bán cầu là hướng Bắc. Góc nghiêng tối ưu đối với các tấm pin bằng vĩ độ tại vị trí nơi đặt tấm pin. Chẳng hạn, TP HCM ở vĩ độ 10 độ, hướng sẽ là hướng Nam và nghiêng 10 độ.

Ngoài ra, do Việt Nam nằm trong khu vực thường xuyên có gió lớn, mưa bão, khi lắp đặt cần sử dụng hệ thống giá đỡ chắc chắn. Người dùng có thể chọn loại inox hoặc nhôm anodize không bị ăn mòn nhiều khi sử dụng lâu dài.

 

5. Chọn thiết bị, đơn vị thi công uy tín

Nên chọn một đơn vị thi công uy tín để có thể đảm bảo kể cả khâu lắp đặt, tư vấn và bảo hành, bảo dưỡng về sau này.

Nếu sử dụng hệ lưu trữ có thể quan tâm đến pin lithium, pin lithium đang được nhiều đơn vị tin tưởng, mặc dù chi phí cho hệ này vẫn còn cao.

Với tấm pin mặt trời, hiện có 2 loại là đơn tinh thể (mono) và đa tinh thể (poly). với các vùng miền núi nên chọn loại mono, vượt trội ở hiệu suất tối ưu và phù hợp với vùng có bức xạ mặt trời yếu. Ngược lại, nếu ở khu vực rộng rãi, nhiều nắng, người dùng có thể sử dụng pin poly vì giá "mềm" hơn.

Về biến tần Inverter, thiết bị cần đảm bảo độ an toàn cao, nhất là tính năng phát hiện lỗi phóng điện hồ quang DC - nguyên nhân gây cháy trong hệ thống điện mặt trời.

 

6. Bảo trì hệ thống điện mặt trời

Bảo trì là công đoạn cần thiết nhằm giúp hệ thống vận hành tối ưu. Người dùng cần kiểm tra bụi bám, cây cối che hoặc lá cây, rác nằm trên bề mặt pin khoảng mỗi tháng một lần. Mỗi năm, tối thiểu 4 lần nên vệ sinh tấm pin để giữ cho bề mặt luôn sạch.

Bên cạnh đó, người dùng có thể theo dõi bằng mắt thường hệ thống giá đỡ pin, khung viền pin, dây dẫn, hộp đấu dây, tủ điện... còn trong tình trạng tốt không. Trước mùa mưa bão, người dùng cần gia cố tấm pin năng lượng mặt trời và khung giàn để tránh những sự cố ngoài ý muốn.

Bạn đang xem: Hộ Gia Đình Nên Lắp Điện Mặt Trời Thế Nào Để Tối Ưu
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng