Danh mục
Công ty TNHH Công Nghệ Kỷ Nguyên Mới - LESMART

Điện năng lượng mặt trời vẫn tiếp tục phát triển dù chưa có FIT3. Tại sao?

Hồ Tâm Thứ Sáu, 06 tháng 8, 2021

FIT 2 đã kết thúc được nửa năm và chúng ta thì vẫn đang phải tiếp tục chờ đợi FIT 3, theo dự thảo về quy hoạch điện mặt trời năm 2021 giá mua điện của EVN sẽ giảm sâu từ 18-33 % so với năm 2020. Theo đó, giá điện mặt trời mái nhà chỉ còn 5,89 – 6.84 cent/kWh với từng loại công suất dự án. Vậy, việc đầu tư một hệ thống điện mặt trời có còn là lựa chọn đúng đắn và hiệu quả, mời bạn cùng LESMART tìm hiểu qua bài viết này.

Giá bán điện đối với các dự án điện mặt trời áp mái đã được triển khai tại Việt Nam:

  • Giá FIT 1 được ban hành trong Quyết định 11/2017/QĐ-TTg: 9.35 Uscents/kWh. Có giá trị đến ngày 30/6/2019.
  • Giá FIT 2 được ban hành trong Quyết định 13/2020/QĐ-TTg: 8.38 Uscents/kWh. Có giá trị đến ngày 31/12/2020.

ĐIỆN MẶT TRỜI VẪN SẼ PHÁT TRIỂN CÙNG VỚI NHU CẦU TIÊU THỤ ĐIỆN CỦA NỀN KINH TẾ
👉 Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), bất chấp COVID-19, nền kinh tế Việt Nam vẫn phục hồi, tăng trưởng 2,9% vào năm 2020 – một trong những tốc độ tăng trưởng cao nhất trên thế giới. Cùng với đó, các tổ chức cũng dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng dự kiến là 6,5% vào năm 2021.

👉 Tốc độ tăng trưởng kinh tế này, Việt Nam phản ánh sự trẻ trung và năng động, đã tạo ra một môi trường hoạt động thuận lợi cho các doanh nghiệp. Việt Nam đang đón nhận một lượng lớn các nhà sản xuất nước ngoài và hy vọng sẽ trở thành một trung tâm chính cho ngành sản xuất công nghệ cao.

👉 Tất cả những điều trên sẽ thúc đẩy nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng. Bộ Công Thương cũng đã dự báo nhu cầu điện sẽ tăng từ 217TWh vào năm 2020 lên 491TWh vào năm 2030 và 877TWh vào năm 2045.

Và… khả năng cung ứng của ngành điện cho nhu cầu sử dụng chưa bao giờ là đủ, chúng ta vẫn chưa thể giải bài toán thiếu điện trong nhiều năm nay. Các nguồn năng lượng tái tạo với ưu điểm, sạch, rẻ và vô tận như điện gió, điện mặt trời vẫn là lựa chọn rất đúng đắn, chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân vì sao trong phần tiếp theo của bài viết.

KHÔNG PHẢI AI LẮP ĐIỆN MẶT TRỜI CŨNG VÌ GIÁ FIT
Giá FIT được ban hành để khuyến khích nền kinh tế chuyển qua ưu tiên sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, cụ thể ở đây là điện mặt trời vì rất nhiều những lợi ích mà nó mang lại. Thế nhưng, FIT không phải là ưu điểm duy nhất và tốt nhất để cân nhắc việc xây dựng một hệ thống điện năng lượng mặt trời.

💥 Các nhà máy, xí nghiệp, công xưởng sản xuất chủ yếu hoạt động vào ban ngày, điện mặt trời được tạo ra và sử dụng tại chỗ góp phần rất lớn giúp họ tiết kiệm chi phí sản xuất, sử dụng nguồn năng lượng giá rẻ và có một chất lượng điện ổn định. Đối với họ, giá FIT không quan trọng vì trọng tâm của họ không phải là hòa lưới và bán điện cho EVN. Đơn giản là việc sử dụng điện năng được tạo ra từ hệ thống điện áp mái sẽ giảm chi phí điện cho hoạt động hàng ngày của họ.

💥 Những hộ gia đình kinh doanh, buôn bán và có nhu cầu sử dụng điện nhiều vào ban ngày hoàn toàn có thể lắp đặt một hệ thống điện mặt trời với những lý do tương tự.

Từ quy mô công nghiệp đến dân dụng, điện mặt trời vẫn chứng minh được mình là một giải pháp hữu ích, rất đáng để đầu tư. Không những vậy, các yếu tố như bảo vệ môi trường, góp phần duy trì an ninh năng lượng cho đất nước hay làm tăng giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà, cho công trình, thể hiện quan điểm sống xanh, thân thiện với môi trường cũng là yếu tố rất quan trọng với nhiều nhà đầu tư…
NẾU KHÔNG CÓ FIT, LIỆU CHI PHÍ LẮP ĐẶT ĐIỆN MẶT TRỜI CÓ CÒN HẤP DẪN
Công nghệ ngày càng tiên tiến, chi phí lắp đặt hợp lý. Hiệu năng, tuổi thọ của một hệ thống điện mặt trời ngày càng cao… Có rất nhiều lý do cho việc điện mặt trời vẫn là một kênh đầu tư hấp dẫn, ngay cả khi đặt FIT qua một bên!

Hãy cùng LESMART tìm hiểu một ví dụ:
Chi phí đầu tư trọn gọi một hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới 3kWp vào khoảng 45 - 50 triệu đồng tùy hàng hóa, khu vực tại thời điểm hiện tại.
Trung bình, một ngày hệ thống có thể sản sinh ra 12.6 kWh, một tháng là 380kWh.
Giá điện thang bậc 6 (cao nhất) là 3.200 đ/kWh, như vậy, hệ thống điện mặt trời đã giúp tiết kiệm đến 1.220.000 đ mỗi tháng.
Bạn chỉ cần 3,5-4 năm là đã có thể hoàn vốn đầu tư và tiếp tục sử dụng miễn phí điện năng do hệ thống tạo ra trong hơn 20 năm sau đó!.. WOW…
Nếu gia đình bạn không sử dụng điện nhiều vào ban ngày, bạn có cân nhắc sử dụng hệ thống có pin lưu trữ. Một hệ thống điện mặt trời có pin lưu trữ sẽ cần số tiền đầu tư ban đầu lớn hơn (khoảng 90 triệu đồng) nhưng lại có rất nhiều ưu điểm vượt trội so với một hệ thống hòa lưới. Vấn đề về tuổi thọ và hiệu suất của hệ thống lưu trữ đã được giải quyết với những công nghệ hiện đại, Pin Lithium cao cấp mà LESMART sử dụng có thể có tuổi thọ lên đến hơn 10 năm.

CÓ NÊN LẮP ĐẶT MỘT HỆ THỐNG ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI VÀO LÚC NÀY?
Với những lý do nêu trên, câu trả lời là NÊN!.. Nhưng để đảm bảo sự đầu tư của mình sẽ mang lại hiệu quả cao nhất, có một vài lưu ý bạn nên cân nhắc:

  • Nhu cầu sử dụng điện của gia đình hiện tại.
  • Không gian lắp đặt trên mái nhà.
  • Chất lượng sản phẩm, thi công, lắp đặt.
  • Chất lượng dịch vụ sau lắp đặt để đảm bảo hệ thống vận hành ổn định, an toàn.
    Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn, thiết kế, thi công các hệ thống điện năng lượng mặt trời với quy mô từ nhỏ đến lớn, bạn có thể hoàn toàn an tâm khi sử dụng các dịch vụ của LESMART. Slogan của chúng tôi là: “GIẢI PHÁP TOÀN DIỆN - DỊCH VỤ HOÀN HẢO".
Bạn đang xem: Điện năng lượng mặt trời vẫn tiếp tục phát triển dù chưa có FIT3. Tại sao?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng