Blockchain giúp chúng ta lấy năng lượng xanh vào tay mình

Wednesday,
30/05/2018
0

Công ty là  Power Ledger , đồng sáng lập bởi Martin. Việc khởi động nhỏ bé của Úc là đi đầu trong một xu hướng trong năng lượng mặt trời: sử dụng  công nghệ blockchain trong kinh doanh năng lượng mặt trời. Power Ledger đã đưa ra một ứng dụng: Nếu bạn có các tấm năng lượng mặt trời, bạn có thể tải xuống ứng dụng và nhập một thị trường để bán năng lượng dư thừa trực tiếp cho hàng xóm của bạn. Các kicker? Bạn có thể đặt giá, thay vì bị gạt bởi các công ty năng lượng keo kiệt.

Blockchain là câu trả lời của Power Ledger để giữ cho mọi người sử dụng năng lượng xanh. Nó có thể là tương lai của năng lượng tái tạo được phân phối, đưa sức mạnh đó vào tay người tiêu dùng.

Blockchain có thể giúp dân chủ hóa năng lượng mặt trời.

Tất cả những gì tôi hiểu là 'nhiều tiền hơn'

Không phải là chuyên gia blockchain? Đừng lo lắng. Cojocar nói rằng cô "hoàn toàn không hiểu nó" lúc đầu.

Để theo dõi năng lượng mà các tấm pin mặt trời của bạn sản xuất, Power Ledger cài đặt phần mềm sử dụng  blockchain vào đồng hồ đo điện của bạn. Blockchain là một công nghệ cơ bản liên quan đến sổ cái nằm trong nhiều máy tính công cộng. Nếu một máy tính bị hỏng, một số khác có bản ghi gốc.

Blockchain cũng giúp công ty điện lực của bạn chịu trách nhiệm. Trước khi bạn có thể giao dịch năng lượng với người hàng xóm của mình, bạn cần mua "Sparkz", một loại tiền kỹ thuật số, từ công ty điện lực của bạn, được bán với giá cố định là 1 xu. Sparkz ngồi trong ví kỹ thuật số của bạn và có thể được chuyển đổi sang đô la Úc bất cứ khi nào bạn muốn. Bằng cách đưa ra năng lượng, các công ty có thể trả cho nhà điều hành duy trì lưới điện.

Blockchain bắt đầu

Câu chuyện khởi nguồn của Power Ledger đã bắt đầu từ rất lâu rồi.

Martin, người đồng sáng lập, đã làm việc trong lĩnh vực kinh doanh năng lượng mặt trời trong 20 năm. Vào năm 2005, khi đang bay quanh vùng nông thôn của Tây Úc cho chính phủ, kết nối pin năng lượng mặt trời với microgrids, ông gặp một vấn đề lớn: pin rẻ hơn khuyến khích mọi người ra khỏi lưới, tăng giá cho những người khác. Điện đã đắt tiền, và với ít người đóng góp vào lưới điện, nó thậm chí còn đắt hơn.

Ông đã vượt qua con đường với Jemma Green , người đồng sáng lập Power Ledger trong tương lai của mình, thông qua các hội nghị năng lượng mặt trời khác nhau. Cô là một "chủ ngân hàng thương gia bị thất vọng", người đã chuyển về Perth năm 2013 sau 11 năm ở Anh. Trước khi trở về, cô đã thực hiện một chuyến đi bộ đường dài qua châu Âu, Chile, Israel, Nepal, Machu Picchu và Patagonia. Những kinh nghiệm đó đã truyền cảm hứng cho cô: Nếu cô có thể tạo ra làng sinh thái của mình thì sao?

Vì vậy, cô bắt đầu làm việc theo hướng tiến sĩ trong công nghệ đột phá nhìn vào giao dịch năng lượng ngang hàng . Cô muốn giúp chính phủ khuyến khích việc lắp đặt các tấm quang điện (PV) trên các mái nhà chung cư. Cô muốn cung cấp cho mọi người một cách để kiếm tín dụng điện cho năng lượng mà các cửa hàng của họ lưu trữ khi họ không ở nhà.

Martin và Green nhận ra họ đang xem xét hai mặt của cùng một vấn đề. Cô đang cố gắng tìm cách tách năng lượng và giá trị của nó. Anh đang cố gắng tìm cách khuyến khích mọi người sử dụng năng lượng mặt trời để kết nối với mạng lưới phân phối.

Những người đồng sáng lập của Power Ledger: David Martin và Jemma Green.

Cách kiếm hàng triệu

Một năm sau, Cojocar, người sắp mời Martin uống cà phê đó, phát hiện ra Power Ledger thậm chí còn chưa có văn phòng.

Cô đã thuyết phục Martin "xuống trái đất" rằng bằng cử nhân thương mại của cô từ Đại học Calgary, liên quan đến các nghiên cứu về dầu khí, có thể giúp công ty. Kinh nghiệm làm việc tại Microsoft và Red Bull phát sáng trên CV của cô ấy.

Martin giơ ngón tay cái lên, nhưng Green vẫn chưa bị thuyết phục. Green thiết lập một nhiệm vụ: một phân tích cạnh tranh của tất cả các công ty khác sử dụng blockchain. Một tài liệu "khổng lồ" sau đó, Cojocar trở thành một trong những nhân viên Power Ledger đầu tiên.

Một trong những đóng góp đầu tiên của cô liên quan đến một đồng xu quốc tế trị giá hàng triệu đô la (ICO) .

Thời gian của Power Ledger không thể tốt hơn. Trong năm 2016, blockchain đã đạt được lực kéo giữa các công ty bắt đầu đầu tư lớn vào công nghệ sổ kế toán phân phối.

Các Cơ quan Úc Renewable Energy  (ARENA), chạy các chương trình tái chế của chính phủ, và công ty năng lượng thành lập AGL TNHH bắt đầu nhìn vào blockchain và kinh doanh peer-to-peer, với thử nghiệm đầu tiên của họ sẽ diễn ra tại Melbourne . Sonnen , một nhà sản xuất hệ thống pin của Đức, đã giới thiệu "nhà máy ảo" của mình với bộ nhớ pin được phân phối.

Trong khi đó, Power Ledger nhỏ hơn, ít được biết đến đã quay sang công chúng. Nó ra mắt ICO đầu tiên của Úc, về cơ bản là một hình thức huy động vốn từ cộng đồng bằng cách sử dụng tiền điện tử. Mọi người đã mua mã thông báo POWR, giống như cổ phiếu, trong blockchain của Power Ledger. Công nghệ blockchain cơ bản của nó dựa trên Ethereum , một thay thế cho bitcoin.

Cojocar nói, "Thật điên rồ", nhớ lại quá trình mệt mỏi của quá trình này.

Vào thời điểm đó, nhân viên mới nhất, rẻ nhất của Power Ledger vừa mới trở về Canada để hoàn thành bằng cấp của mình. "Chúng tôi sẽ phải làm việc 24 giờ - vì vậy các nhà phân tích khác sẽ làm việc cho đến 9 hoặc 10, gọi cho tôi, chuyển sang tôi và tôi sẽ làm việc cả ngày."

Chỉ trong sáu tuần, nhóm gồm sáu nhà phát triển, bao gồm Cojocar, đã huy động được 34,15 triệu đô la Úc.

Thành phố thông minh: Tấm quang điện bao gồm các mái nhà, được kết nối bằng công nghệ blockchain.

Tại sao nó có thể không hoạt động

Không phải ai trong ngành điện cũng tin vào blockchain.

Dylan McConnell , một tiến sĩ nhà nghiên cứu tại Đại học Khí hậu và Năng lượng Úc-Đức , Đại học Melbourne , cho biết việc sử dụng blockchain có thể không hơn là một mưu đồ tiếp thị tuyệt vời.

"Chắc chắn có rất nhiều xung quanh nó, nhưng nó không rõ ràng với tôi rằng có những ví dụ tốt về cách thức này có thể được thực hiện hoặc những gì giá trị của nó là trong lĩnh vực điện cụ thể."

Nhà nghiên cứu, người đã dành 5 năm từ năm 2011 đến năm 2016 làm việc cho Viện Năng lượng Melbourne về các vấn đề về tài nguyên và biến đổi khí hậu, cho biết blockchain giải quyết vấn đề mà ngành điện không có.

"Blockchain về cơ bản là một cách tốt hơn để quản lý việc giải quyết giữa những người tham gia khác nhau. Và đó không chỉ là vấn đề trong ngành điện."

Theo McConnell, đó là bởi vì thị trường điện bán buôn có một hệ thống minh bạch - các trang web như chương trình OpenNEM của McConnell đã tạo ra dữ liệu trên cơ sở năm phút của giá mỗi đơn vị của mỗi nhà máy điện.

"Bạn có thể thấy mọi thứ ở mức độ chi tiết rất cao."

Melbourne khởi động GreenSync là một ví dụ của một công ty đầu tư vào peer-to-peer mà không có blockchain. Nó đưa ra giai đoạn thí điểm của deX , hoặc trao đổi năng lượng phi tập trung, vào tháng Hai năm nay, qua đó bất kỳ ai - kể cả các hộ gia đình, công ty và các tiện ích - đều có thể chia sẻ năng lượng. Nó có sự ủng hộ của Nhà điều hành thị trường năng lượng Úc (AEMO), công ty quản lý các hệ thống điện và khí đốt và điện năng lớn nhất của Úc, và đã hợp tác với AGL Energy, trong số những người khác.

McConnell nói vấn đề chính ngăn cản sự chuyển đổi năng lượng là chính sách.

"Đó là toàn bộ cuộc tranh luận về việc có một chính sách năng lượng - chúng tôi không có bất kỳ lúc nào một cách hiệu quả. Không ai xây dựng bất cứ điều gì vì có quá nhiều bất ổn chính trị."

Vấn đề khác là mọi người "tự do cưỡi" hệ thống. "Rất nhiều giá trị mà khách hàng đang nhận được là do không trả tiền cho các dịch vụ mà họ phải trả cho cơ sở hạ tầng như lưới điện. Bởi vì họ không trả tiền cho nó, chi phí đó được tải lên những người không có PPA mặt trời [Thỏa thuận sức mua]."

Ông cho rằng các vấn đề công bằng xã hội như thế này là quá phức tạp để các công ty mới bắt đầu giải quyết.

"Trong thực tế, rất nhiều ý tưởng sáng tạo và khởi động hiện có trong không gian này thực sự có thể làm trầm trọng thêm vấn đề này".

"Với Power Ledger, mỗi ngày là một câu chuyện khác."

Nguồn: https://www.cnet.com/

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0912278787